การซื้อเครื่องดนตรี ราคา และคุณภาพเสียง มีหลายคนสงสัยว่าทำไมขิมมีหลายราคา บางเจ้าก็ขายแพง บางเจ้าก็ขายถูก ของแพงเสียงดีจริงหรือ คำถามเหล่าหนี้มีคนโทรมาถามผมเรื่อยๆครับ ก็ขอยกยอดมาตอบตรงนี้เลยละกัน ผมขอบตอบคำถามเป็นช่วงราคาแล้วกัน
 
1.ช่วงราคาตั้งแ่ต่ 2,000 ถึง 10,000 ช่วงราคานี้ทุกเงิน 1 %จ่ายไปเพิ่มขึ้น จะได้เสียงที่ดีขึ้น 1 % หรือมากกว่า จากการใช้วัสดุที่เกรดดีขึ้น ขิมราคาต่ำสุด 2,000 ก็ใช้ไม้อัดทั้งตัว ขิมที่แพงขึ้นก็จะได้ไม้แท้แต่อาจยังแห้งไม่สนิท แพงขึ้นอีกก็จะได้ไม้ที่มีอายุมากและเก็บไว้หลายปีจนไม้แห้ง หรือแล้วแต่ชนิดของไม้ด้วยไม้บางอย่างราคาถูก บางอย่างก็ราคาแพง
 
2.ช่วงราคาตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป ช่วงราคานี้ทุกเงิน 1 %จ่ายไปเพิ่มขึ้น จะได้เสียงที่ดีขึ้นน้อยกว่า 1 % เพราะวัสดุจะมีขีดจำกัด การจะทำให้เสียงดีขึ้นอีก 1% ต้องใช้ความพยายามอย่างสูงสุดของช่าง ในการรีดคุณภาพเสียงออกมาให้ได้มากขึ้น
 
ปัจจัยที่กำหนดคุณภาพเสียง
1. ชนิดของไม้+ฝีมือช่าง
วัสดุหลังในการทำเครื่องดนตรีก็คือไม้ แต่ลักษณะทางกายภาพของไม้แต่ละท่อนที่เอามาทำเครื่องดนตรีไม่เหมือนกัน คาแรกเตอร์ของเสียงของไม้แต่ละท่อนก็ไม่เหมือนกัน ถ้าช่างที่เก่งๆเวลาได้ไม้มา 1 ท่อนก็จะดูรายละเอียดของไม้ทุกซอกทุกมุม ลายไม้ ความแก่ ความแห้ง ดูแล้วดูอีก เคยคุยกับช่างแค่ลองเคาะไม้เขาจะสามารถจินตนาการเสียงเมื่อทำเสร็จได้อีก
ช่างดี + ไม้ดี = ได้ของดี
ช่างดี + ไม้ไม่ดี = ได้ของดี (ช่างจะรู้วิธีทำไม้ที่มีตำหนิให้เสียงออกมาดีที่สุด)
ช่างไม่ดี + ไม้ดี = ได้ของไม่ดี
ช่างไม่ดี + ไม้ไม่ดี = ได้ของไม่ดี
 
2. ความแห้งของไม้
ไม้ยิ่งแห้งเสียงยิ่งดีครับ โดยเฉพาะไม้ที่ปล่อยให้แห้งโดยธรรมชาติ(ใช้เวลาเป็นปีๆ) ยางที่อยู่ในเนื้อไม้จะระเหยออกหมด ทำให้ไม้สั่นสะเทือนมากที่สุด เสียงก็ดังมาก
 
นอกจากนั้นไม้แห้งยังช่วยเรื่องความทนทานของเครื่องดนตรีด้วย ถ้าขิมใช้ไม้สดๆยังไม่แห้งมาทำใช้ไปไม่นาน  หรืออากาศเปลี่ยนแปลงมากๆ หน้าขิมก็จะแตกร้าวได้ง่าย
 
ปัญหาเรื่องไม้ไม่แห้งสนิทจะพบมากกับเครื่องดนตรีระดับราคาถูกเพราะต้องผลิตจำนวนมากรอให้ไม้แห้งก็ไม่ทัน บางทีก็เข้าเครื่องอบให้แห้งแต่อย่างไรก็ตามเสียงที่ออกมาก็สู้ปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติไม่ได้อยู่ดี

Comment

Comment:

Tweet

sad smile แงๆๆๆมีข้อมูลเยอะก่านี้ไมค้า

#2 By กิ๊ฟ (58.11.183.48) on 2011-08-04 19:40

เห็นบอกว่าจะแนะวิธีเลือกไม้ขิม ไม่เห็นลงไว้เลยค่ะ มีแฟนรออ่านนะคะ

#1 By บุ้ง (58.8.160.18) on 2011-05-24 11:04