เคล็ดลับการซ้อมดนตรีส่วนตัว (จากคุณมะอุ๋ยเจ้าของร้านไวโอลิน violinlot)
 
1. อธิฐานก่อนซ้อม - (ป่าวไสยศาสตร์นะ 55) คำตอบมาจากพระเจ้า และอย่าลืมว่าพระองค์คือผู้ให้กำเนิดดนตรี 2. ซ้อมควบคู่กับเมโทรนอม
3. ก่อนทำการซ้อม เทียบเสียง (tune) เครื่องดนตรีให้ถูกต้องเสมอ
4. วางแผนการซ้อมให้ชัดเจน - อย่าซ้อมแบบไปตายเอาดาบหน้า - ตั้งเป้าหมายการซ้อมให้ชัดเจน - เรียงลำดับการซ้อมให้ถูกต้อง - ซ้อมให้บรรลุทีละประเด็น "ซ้อมให้ได้" ไม่ใช่ "ให้ได้ซ้อม"
5. การสร้างเทคนิคการเล่นต้องใช้เวลาและความอดทน - อย่านับวันนับคืนว่า "เมื่อไหร่จะได้ ๆ ๆ ๆ ๆ ..." จะทำให้ท้อใจเปล่า ๆ - ถ้าซ้อมมานานแล้วไม่ได้สักที อย่าคิดว่าเราทำไม่ได้ แต่ให้ปรับปรุง "วิธีการซ้อม" - อย่ากังวลกับเสียง "ตลก ๆ" ที่เราเล่นออกมามากเกินไป จนทำให้คิดว่า "ซ้อมผิด" จริง ๆ อาจจะซ้อมถูกต้องแล้ว แต่ยังไม่ธรรมชาติ ยังไม่เคยชิน - ถ้าเพิ่งหัดปฏิบัติแล้วเสียงออกมาตลก ก็ถือว่าปกติครับ ถ้าเพอเฟคทันทีสิแปลก - อย่าลืมว่า เทคนิคที่ผิดก็สามารถสร้างเสียงที่ดีน่าพอใจออกมาได้ครับ แต่ขีดจำกัดจะแพลมมาให้เห็นแน่นอน
6. หากเป็นไปได้ควรซ้อมในช่วงเวลาเดียวกันของแต่ละวัน จะทำให้เกิดความเคยชินได้เร็วขึ้น - สังเกตุตัวเองว่าซ้อมเวลาไหนแล้วได้ผล ควรเลือกช่วงเวลานั้น
7. อย่าซ้อมจนเหนื่อย จะทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อการซ้อม - ให้พักการซ้อมปฏิบัติเมื่อยังสนุกอยู่หรือเมื่อทำได้ โดยเปลี่ยนมานั่งพิจารณารายละเอียดสิ่งที่ทำไป หรือจดบันทึก แต่อย่าเปลี่ยนเรื่องซ้อม และอย่าพักนานเกินไป (1-5 นาที ก็พอ) - เริ่มแรกควรสังเกตุตัวเองให้ได้ว่าทนการซ้อมได้นานเท่าไหร่ เช่น ถ้าลองซ้อมไปสัก 30 นาทีแล้วเริ่มเบื่อ ครั้งต่อไปควรซ้อมสัก 20 นาที แล้วพัก อย่ารอจนเบื่อ พอเคยชินแล้วค่อย ๆ ขยายเวลาขึ้นทีละน้อย - การซ้อมบ่อย ๆ ได้ผลดีกว่าการซ้อมนาน ๆ ครั้ง ครั้งละนาน ๆ
8. สมองคนเราตอบสนอง และเรียนรู้แบบ "มีทิศทาง" ได้เร็วกว่า "ไร้ทิศทาง" - ตีความสิ่งที่ซ้อมให้ละเอียดและจับทิศทางของสิ่งที่ซ้อม (groove) ให้ได้ จะทำให้การซ้อมได้ผลอย่างรวดเร็ว - จงเป็น groove player ไม่ใช่ notes player - ตีความบทเพลงจากภาพใหญ่ ไปสู่ภาพย่อย การตีความไม่เหมือนการซ้อมเทคนิค เพลงแต่ละเพลงมันคือองค์รวมของหลาย ๆ สิ่งประกอบกัน อย่าพยายามตีความแบบจับแยกชิ้นส่วน จะทำให้หา groove ไม่เจอ กระทั่งหา groove เจอแล้ว จึงมองลึกลงไปในรายละเอียด
9. อนุภาพของจินตนาการ - คิดถึง จินตนาการถึงการซ้อมล่วงหน้าเสมอ ลองคิดแยกแยะรายละเอียดการซ้อมล่วงหน้า เป็นการอุ่นเครื่องไปในตัว - การปฏิบัติถูกจำกัดด้วยเวลา แต่จินตนาการไม่ถูกจำกัดด้วยเวลา
10. ซ้อมเทคนิคให้มาก ซ้อมเพลงให้น้อย - เพลงส่วนใหญ่ในโลกนี้ล้วนแต่งขึ้นบน "เทคนิคการเล่น" ที่ซ้ำ ๆ เดิม ๆ ของเครื่องดนตรีแต่ละชิน (สิ่งที่เปลี่ยนคือเนื้อหา และ เรียบเรียง) ดังนั้นหากเราเชี่ยวชาญเทคนิคการเล่น จะทำให้ใช้เวลาซ้อมแต่ละเพลงสั้นมาก หรืออาจจะไม่ต้องซ้อมเลย - ไตร่ตรองให้ดีครับ อย่าเสียเวลาไปกับการซ้อมเพลงซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนเล่นได้ สิ่งที่ได้มาจากเวลาที่หมดไปก็เพียงแค่เล่นเพลงได้เพิ่มอีกเพลงนึงเท่านั้น และบางครั้งอาจเป็นเพียงการก๊อปปิ้ชาวบ้าน โดยปราศจากความเข้าใจ และถ้าอ่อนซ้อมเมื่อไหร่ก็ลืม - มีเวลาอยู่ 100% ซ้อมเพลงแค่ 15% ก็พอ ที่เหลือซ้อมเทคนิคและทำความเข้าใจสิ่งอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการเล่นเพลงนั้น ๆ
11. ซ้อมจาก ช้า ---> เร็ว - ตรงนี้ต้องพึ่งพาเมโทรนอมเป็นอย่างยิ่ง การซ้อมครั้งแรก ยิ่งเป็นเพลงที่ไม่เคยเล่นมาก่อนควรเริ่มจากช้าที่สุดเท่าที่จะช้าได้ - ช้าขนาดไหน ??? ช้าขนาดที่สามารถ zoom ลงไปมองเห็นทุกรายละเอียดได้ คิดทันทุกรายละเอียด เก็บเทคนิคและรายละเอียดต่าง ๆ เรียบ ! ช้าจนถึงขั้นเล่นโน้ตทีละตัว ๆ ๆ ฟังไม่เป็นเพลง - ซ้อมใน slow motion นั้นจนกระทั่งรู้สึกว่าชิว ๆ อย่างยิ่งแล้ว จนคิดล่วงหน้าได้ทั้งหมดแล้ว จึงค่อยเพิ่ม tempo ขึ้นทีละ step เช่น เพิ่มขึ้น 5 จังหวะ/นาที และก็ทำเหมือนเดิมครับ คือเก็บรายละเอียดทุกอย่างให้เรียบ แล้วจึงค่อยเพิ่มจังหวะขึ้นอีก - อย่าคิดว่าเสียเวลาครับ มันหลอกความคิด จริง ๆ แล้วยิ่งซ้อมช้า ๆ จะยิ่งใช้เวลาในการซ้อมโดยรวมสั้นลงมาก และทำได้ดีละเอียดด้วย - นักดนตรีท่านหนึ่งกล่าวว่า "ถ้าเล่นช้าให้ดีไม่ได้ ไม่มีทางเล่นเร็วให้ดีได้"

Comment

Comment:

Tweet