ทฤษฎีดนตรีอาจเป็นไม้เบื่อไม้เมาสำหรับหลายคน ผมได้มีโอกาสเรียนทฤษฎีดนตรีหลายที่ครับ ทฤษฎีดนตรีสากลของคุณ ส.พิณแก้ว ก็หนึ่งในนั้น อ.เขาเป็นนักดนตรีผู้หนึ่งที่มีความพยายามไปร่ำเรียนวิชาเรียบเรียงเสียงประสานของยามาฮ่าจนจบหลักสูตร (เรียนร้อยผ่านไม่ถึง10) พอเล่นไปซักพักความรู้เริ่มกลั่นตัวว่าจริงๆแล้วทฤษฎีดนตรีมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้ารู้หลักนิดเดียวก็ประยุกต์ได้แล้ว แล้วก็ไม่ต้องเรียนโน๊ตสากลก่อนด้วยซ้ำ เห็นว่านักดนตรีมืออาชีพที่เล่นดนตรีหลายคนก็อ่านโน๊ตไม่ได้แต่ก็เล่นเป็นเพลงได้ เปลี่ยนคีย์ คอร์ด โซโล่ได้หมด แต่อธิบายไม่ได้ว่ามันคืออะไร
 
ท่าเอามาแปะก็เป็นวิดิโอบันทึกการสอนทฤษฎีดนตรีสากล หลักสูตรของ ส.พิณแก้ว สอนโดย อ. ส.พิณแก้ว กลุ่มเป้าหมายหลักจริงเลยคือคนที่ยังไม่รู้เรื่องดนตรีเลย เรียนให้เข้าใจหลักการแล้วก็จะต่อยอดไปขั้นสูงได้ง่ายขึ้น หรือคนที่เีรียน/เล่นดนตรีอยู่แล้วก็จะปฎิบัติดนตรีได้อย่างเข้าใจมากขึ้น
 
คลิปแรกก็จะเป็นการสอนเรื่องสะพานเสียงก็คือเสียงที่เรียงๆกันสูงขึ้นที่ละครึ่งเสียง (Semi tone) ครับ เครื่องดนตรีสากลเกื่อบทุกชิ้นก็จะมีสะพานเสียง ถ้าไปหยิบกีตาร์ก็จะเห็นเฟร๊ตเรียงๆกันลองจิ้มมั่วๆแล้วก็ดีดไป เสียงมันจะสูงขึ้นทีละครึ่งเสียง 
คอกีตาร์
อันนี้เทพมาก "ตะเลง" เป็นผลงานของ อ.วสุ อยากให้เครื่องดนตรีไทยเล่นเพลงสากลได้ทุกเพลงระนาดธรรมดามีแค่ 7 เสียงถึงเอามาตั้งเสียงสากกลเจอเพลงที่มีโน๊ตจรเป็น # b ก็เล่นไม่ได้ ก็เอาระนาดเอกมาตั้งเสียงสากลให้เป็นสะพานเสียงซะเลย
สะพานเสียง โครมาติก

Comment

Comment:

Tweet